Giữ sự bình yên êm đềm cho bé sơ sinh

Khi ‘khoe’ bé với người thân, bạn bè, bạn đừng quên nhắc nhở họ không được thơm bé nhé!
Bé ra đời, và người mẹ ngập tràn hạnh phúc muốn cho người thân và bạn bè xem thật nhanh. Nhưng khách khứa triền miên, phải sắp sếp như thế nào để không phá sự bình yên của con người bé nhỏ.

90 s5 Giữ sự bình yên êm đềm cho bé sơ sinh

Thời gian đầu, cuộc sống của em bé sơ sinh chủ yếu dựa vào phản xạ tự nhiên: Nếu thoải mái bé ngủ ngon, cảm thấy khó chịu một chút thì lại khóc ngay.

Cơ thể sơ sinh hoàn toàn không thể quen được với “môi trường sống” mới, vì thế cần tránh xa các tác nhân kích thích và nhiễm trùng – đặc biệt trong những tuần đầu tiên. Bạn cố gắng hạn chế khách thăm hỏi, chỉ giới hạn những bà con thân nhất. Và đừng quên nhắc nhở họ, thậm chí cả bà ngoại, bà nội kính yêu cũng không được thơm bé – em bé sơ sinh có thể bị lây nhiễm các bệnh khác nhau.
Bình yên và chỉ bình yên…

Đây là phương châm cho hai tháng đầu của bé. Trong những giờ thức ngắn ngủi bé sẽ thoải mái với giọng nói âu yếm của mẹ và nhạc nhẹ. Chắc chắn bé không thích tiếng ồn của vô tuyến hoặc tiếng nói chuyện to của khách tới thăm. Thậm chí cả khi bé ngủ những âm thanh gắt cũng ảnh hưởng, gây kích thích tới hệ thần kinh của bé. Những cuộc dạo chơi ngoài thiên nhiên lại rất có ích cho bé. Nếu ngoài trời thời tiết tốt, không mưa, không gió hoặc độ ẩm không cao, không khí trong lành có thể cho bé đi chơi khoảng 30 phút – 1 tiếng vào buổi sáng mỗi ngày.

Lớn lên một chút rồi

4 – 6 tháng tuổi bé ngủ ít hơn (trước 16 tới 18 tiếng), và cần sự chú ý nhiều hơn. Tuy nhiên, giao tiếp với mẹ và những người thân nhất là đủ. Đông người, nói to và nhạc to, đặc biệt nếu kéo dài hơn 1 – 2 tiếng không có lợi cho bé. Trong những tình huống như vậy, bé mất đi cảm giác được bảo vệ, trở nên quấy hơn, ngủ không ngon. Bất cứ “sự thay đổi vị trí” nào, ví dụ như chuyến đi ra ngoại ô ngày nghỉ, đều gây stress cho em bé chưa cứng cáp.

Khi khách ra về

Nếu bạn nhận thấy sau khi khách tới thăm hoặc sau chuyến thăm người thân, bé lâu không yên được, mãi không ngủ được, kém ăn, thì tốt nhất không tổ chức những việc như vậy nhiều hơn 1 -2 lần một tháng. Bác sĩ thần kinh có thể hướng dẫn cho bạn chế độ đi chơi và tiếp khách hợp lí. Tốt nhất là hạn chế sự giao tiếp của trẻ sơ sinh với khách nếu trước và sau khi sinh có vấn đề gì đó sảy ra với bé (ví dụ, trong quá trình chuyển dạ bé bị thiếu ôxy, bị ngạt…). Những đứa trẻ như thế cần sự yên tĩnh đặc biệt cho tới 6 tháng tuổi.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>